Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
No menu items!
HomeReview Sản PhẩmĐánh giá bộ nguồn VSP TPS650 Extreme - Cải tiến mạnh mẽ...

Đánh giá bộ nguồn VSP TPS650 Extreme – Cải tiến mạnh mẽ với nhiều ưu điểm đáng giá trong phân khúc

Giới thiệu

Có lẽ nhiều bạn theo dõi Facebook của mình sẽ không lạ gì công việc mới ở hiện tại của mình, đó là đảm nhiệm chức vụ R&D Director của thương hiệu VSP. Do đó, thương hiệu VSP đã và đang đi theo hướng cải thiện hơn nữa về chất lượng sản phẩm và nâng cao dịch vụ sau bán. Chính vì thế, rất nhiều sản phẩm được cải tiến về mặt hiệu quả hoạt động nhưng giá thành đảm bảo và phù hợp với nhiều người dùng trong phân khúc chủ đạo.

TPS Extreme Series là dòng sản phẩm mà mình đã qua Trung Quốc làm việc với nhà máy sản xuất, cùng với đó là kết hợp với các kĩ sư giàu kinh nghiệm khác để có cái nhìn rõ nhất về sản phẩm nhằm đưa ra được một dòng sản phẩm có chất lượng ổn định tới tay người tiêu dùng. Hiện dòng TPS Extreme Series sẽ có hai mức công suất là 650W và 750W, khác biệt của hai dòng này chủ yếu đến từ mức điện dung của tụ chính, trị số cho tầng PWM mà thôi.

Trong bài viết ngày hôm nay cùng mình nhìn tổng quan hiệu năng của bộ nguồn TPS Extreme 650W thông qua phân tích thực tế nhé!

Bên ngoài bộ nguồn VSP TPS650 Extreme

Là dòng sản phẩm mới hoàn toàn nên TPS650 Extreme được thiết kế vỏ hộp cũng đặc trưng nhất so với các phiên bản nguồn mang thương hiệu VSP.  Điểm đặc biệt nhất đó là hãng đã in thông tin chi tiết về việc sử dụng tụ Nhật ở bên ngoài, trang bị tính năng A.PFC và DC to DC thời thượng với mức hiệu suất đạt 85% và thời gian bảo hành 3 năm. Ở mặt sau của hộp, hãng cũng đưa hết toàn bộ thông tin kĩ thuật của sản phẩm, bao gồm số lượng đầu nối cho mỗi cable, mức công suất cấp cho các rail của bộ nguồn để người dùng biết chi tiết.

VSP TPS650 Extreme với tông màu đen được sơn tĩnh điện, thiết kế mạch Dual Forward & DC to DC thời thượng. Mặc dù được nhà sản xuất đăng thông tin hiệu suất 85% nhưng hiện sản phẩm này chưa được đăng ký chứng nhận 80 Plus. Mặt lưới tản nhiệt thiết kế thoáng đãng với logo thương hiệu nổi bật của nhà sản xuất nằm ở chính giữa. Phụ kiện đi kèm sản phẩm bao gồm sách hướng dẫn sử dụng, dây nguồn chất lượng và ốc bắt.

Công suất danh định của sản phẩm 650W, công suất cấp cho đường 12V là 650W tức 54.2A. Điều này là dễ hiểu vì bộ nguồn được trang bị tính năng DC to DC.

Hệ thống cable của sản phẩm bao gồm:

 • 01 dây 20+4 pin cho Mainboard
 • 02 dây 8 pin (4+4) pin ATX12V cho CPU 
 • 01 dây 6+2 pin PCIe với 2 đầu cấp
 • 04 đầu cấp SATA và 02 Molex
 • Và một dây nguồn tiêu chuẩn chất lượng cao

Toàn bộ các dây cung cấp từ VSP TPS650 Extreme đều áp dụng tiêu chuẩn 18AWG.

   

Chi tiết linh kiện VSP TPS650 Extreme

Dongguan Xinhai Electronic Technology là đơn vị gia công cho dòng sản phẩm VSP TPS650 Extreme, với thiết kế Dual Forward truyền thống + VRM (DC to DC). Về cơ bản, bộ nguồn hoạt động ổn định sẽ được đo bằng công suất thực hay công suất hiệu dụng, trong khi đó công suất Peak là công suất đỉnh hay công suất cực đại. Điều này áp dụng cho bộ nguồn hay nhiều thiết bị điện tử khác trên hệ thống máy tính, trong đó có VGA. Tuy nhiên, đối với các VGA hiện tại, NSX chỉ đưa ra thông tin về TBP hay TGP được đo bởi nhà sản xuất card đồ họa AMD / NVIDIA mà không nêu bật được vấn đề Peak của mỗi loại VGA đó. VGA ở hiện tại có mức Peak khá cao, ví dụ như RTX 3070Ti  là ~ 25A nhưng công suất Peak lên tới 38A. Hoặc RTX 3080Ti chỉ có ~ 26A nhưng Peak ~ 44A, hay như RTX 3090Ti có mức  hiệu dụng chỉ ~ 38,5A nhưng Peak đạt tới ~ 53A trên phép đo game God of War. Đặc biệt là trong quá trình hoạt động, Current Spikes và Transient nó dao động liên tục và khoảng cách giữa các mức này khá lớn.

Điều này sẽ dẫn tới nếu sử dụng bộ nguồn kém chất lượng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình hoạt động, do PSU phải liên tục điều tiết lại dòng cấp. Ngoài ra, công suất peak có khoảng cách từ 1 đến 10 ms có thể dẫn đến hệ thống buộc phải shutdown trong các bộ nguồn được trang bị tính năng OPP, OCP nếu bộ nguồn không tải nổi. Đó là lý do các PSU tốt ở hiện tại hầu hết “buộc” phải trang bị công nghệ DC to DC lẫn trang các công nghệ tiên tiến khác để hỗ trợ tốt hơn. Việc VSP TPS650 Extreme được trang bị DC to DC cho thấy hãng cũng đã nhanh nhạy hơn so với nhiều đối thủ trong phân khúc vốn dĩ vẫn chỉ dựa theo thiết kế mạch Dual Forward đơn thuần.

Quạt làm mát của VSP TPS650 Extreme sử dụng loại quạt có đường kính 120mm (12V, 0.4A), đây là loại quạt Rifle Bearing có chất lượng tốt với tốc độ lên tới 2200 RPM (+-10%) Ngoài ra còn có máng nhựa đúc thẳng vào quạt để giúp hướng luồng không khí vào các góc khuất của bộ nguồn nhằm giải nhiệt tốt hơn. 

Thành phần hạn chế tia lửa điện trên phần jack cắm AC, ở đây VSP cũng đã cải thiện sản phẩm bằng cách trang bị 1 tụ X, 2 tụ Y trên này. Mạch lọc EMI được trang bị đầy đủ cho dòng sản phẩm, tổng có 4 tụ Y, 2 tụ X, 2 cuộn cảm và 1 cầu chì T10A/250V. Ngoài ra chúng ta cũng thấy thành phần giảm dòng khởi động NTC cạnh cuộn cảm. Biến áp chính ERL 39 với dòng chữ VSP nổi bật thường thấy ở các sản phẩm nguồn có công suất trên 600W.

Chất lượng lọc điện áp DC của VSP TPS650 Extreme cho phần đầu vào công suất PFC được đảm bảo bằng một con tụ lọc chính Toshin Kogyo ak TK với mức điện dung (420V, 390uF, 2000h @ 105 °C). Toshin Kogyo ak TK hiện tại là thương hiệu tụ nằm trong Tier 2, các tụ điện được sản xuất bởi thương hiệu này thường được sử dụng trong PSU tầm trung cao. Với một PSU có công suất danh định 650W thì việc trang bị tụ lọc có dung lượng lọc như thế này khi cho vào hệ thống tải giả sẽ khó có khả năng pass tiêu chuẩn Hold Up Time.

Tạo ra nguồn DC cấp cho phần công suất PWM thông qua một diode cầu chỉnh lưu GBU2510 (1000V, 25A @ 125°C) được làm mát bằng gió. Mức hoạt động của diode cầu cực kì thoải mái cho mức công suất danh định 650W của sản phẩm. Dòng DC sau diode này sẽ được tụ chính TK ở trên lọc lại.

A.PFC được trang bị ở TPS650 Extreme là dạng Short Range (hoạt động ở dải điện áp hẹp  180VAC ~ 264 VAC). Do vậy nên ở phần A.PFC hãng đã trang bị một N-Channel mosfet RS25N50F 500V, 25A Rds(ON)(Max.) 180.00mΩ  và một boost diode Champion 15R06 (600V, 15A @ 140°C). Trong khi đó tầng PWM được trang bị một cặp N-Channel mosfet RS18N50F 500V/18A/150℃. 

IC điều khiển cho PFC/PWM (combo) sử dụng loại CM6805BG thường thấy trong các loại PSU Dual Forward + DC to DC. Mạch Auto sử dụng IC Combo STMicro Viper22A trong khi đó IC Supervisor sử dụng loại GR8313 với 3 chế độ bảo vệ OVP/UVP/SCP.

Mạch DC to DC được thiết kế trên một module riêng, sau các diode nắn điện +12VDC. Module có tính nặng hạ điện áp từ +12VDC xuống hai mức điện áp thấp hơn là +3.3V và 5V, đồng thời đóng vai trò ổn áp cho các đường điện này. VSP TPS650 Extreme sử dụng bộ điều khiển PWM Anpec APW7159C điều khiển 4 con N-Channel MOSFET AS 30R032N.

Khu vực nắn dòng +12V đầu ra của sản phẩm được trang bị 03 N-Channel Mosfet NPS60T20A (60V, 200A) nâng tổng công suất cấp cho đường 12V của PSU lên tới 600A. Nếu so sánh trực tiếp với một số sản phẩm cùng phân khúc giá thì thiết kế này của VSP hơn rất nhiều so với đối thủ khi họ chỉ sử dụng các mosfet có trị số thấp hơn hoặc thậm chí chỉ dùng các diode schottky thông thường.

Cuối cùng, VSP TPS650 Extreme sử dụng loại tụ lọc ở khu vực thứ cấp với các tụ hóa của TK mã UFWKZ và tụ rắn của Zjjjcon với mức điện dung khác nhau.

Hệ thống PC thử nghiệm

 • Vi xử lý Intel Core I7-13700K @ PL 280W
 • Bo mạch chủ MPG Z690 FORCE WIFI
 • Bộ nhớ Kingston Fury Beast 2x16GB bus 5600MHz
 • VGA Zotac RTX 3070Ti
 • Tản nhiệt Cooler Master Atmos 360 ARGB
 • Window 10 Pro 21H1 cùng một số phần mềm như CPU-Z, Furmark, Prime95
 • Nhiệt độ phòng ~28.5 độ, hệ thống được đặt bên ngoài.

Kết quả thử nghiệm

Tất nhiên để kiểm nghiệm hiệu năng của một PSU một cách chính xác, cần tới một hệ thống tải giả cao cấp và đắt tiền lẫn các kĩ sư giàu kinh nghiệm. Trong khuôn khổ bài viết này, mình chỉ có thể đánh giá sản phẩm thông qua việc test fulload một hệ thống ăn điện, và đo đường 12V thông qua công cụ đo điện DMM nhằm đưa ra cái nhìn ban đầu và trực quan.

Kết quả khi ở chế độ Idle, voltage 12V báo 12 V và Kill A Watt dao động ~ 77W tới 145W tùy vào mức tải ở từng thời điểm.

Tiến hành cho chạy Furmark ở chế độ Full HD/MSAA 8X và Prime95 để vắt kiệt hệ thống trong vòng 1 tiếng. Kill A Watt lúc này báo ~ 763W điện AC và voltage lúc này ở mức 12.01, một mức rất tuyệt vời.Sau khi tắt máy và tháo quạt với thao tác khoảng 30s thì mình tiến hành đo nhiệt độ của bộ nguồn bằng công cụ FLIR One Pro , kết quả khu vực nóng nhất ~ 78 độ. Điều này cho thấy hiệu quả của sản phẩm là tốt khi nhiệt lượng tỏa ra không quá cao.

Kết luận về sản phẩm

TPS650 Extreme là dòng sản phẩm đi theo hướng chất lượng nhằm cho người dùng một cái nhìn mới về thương hiệu VSP. Sản phẩm đã được nhà sản xuất thiết kế với nhiều ưu điểm đáng giá trong phân khúc, đặc biệt là tăng cường các trị số linh kiện cho một số khu vực nhằm trở nên hấp dẫn hơn trong mắt người dùng so với nhiều bộ nguồn đối thủ trên thị trường. Dễ dàng nhìn thấy ở khu vực sơ cấp và thứ cấp, VSP trang bị tụ Nhật ở Tier 2, cụm mosfet cho đường 12V có trị số lớn để hoạt động tải nặng được trơn tru hơn. Sản phẩm được thử nghiệm tải nặng trong vòng 1 tiếng với mức điện AC 763W nhưng đường 12V chỉ sai lệch cực kì nhỏ so với khi Idle, tức khả năng chịu đựng rất tốt. Ngoài ra, quạt trong quá trình hoạt động cho độ ồn ở mức chấp nhận được. 

Ưu điểm:

 • Chất lượng xây dựng tốt
 • Hiệu quả hoạt động rất tốt
 • Trang bị tụ chính và sơ cấp của Nhật nằm ở Tier 2
 • Cable dẹt với hai đầu cấp nguồn CPU 8 pin riêng biệt
 • Trang bị DC to DC tiên tiến

Nhược điểm:

 • Chỉ trang bị A.PFC Short Range

Bộ nguồn TPS650W thích hợp cho các VGA có mức công suất ~ 230W đổ về là phù hợp nhất.

tienpc
tienpchttps://tienpc.net
Đơn giản thôi, là ông bố của hai cô con gái xinh xắn và đáng yêu :*
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments