Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024
No menu items!
HomeReview Sản PhẩmĐánh giá Cooler Master MasterLiquid PL360 Flux - Hoạt động hiệu quả,...

Đánh giá Cooler Master MasterLiquid PL360 Flux – Hoạt động hiệu quả, tính thẩm mỹ cao

Giới thiệu


TDP hay Thermal Design Power (Công suất thiết kế nhiệt) đã được các nhà sản xuất CPU đưa ra để chỉ định mức nhiệt mà một bộ vi xử lý cụ thể sẽ tỏa ra, để khách hàng có thể chọn một bộ tản nhiệt thích hợp. Đáp lại, các nhà sản xuất tản nhiệt đã bắt đầu chỉ định mức TDP mà tản nhiệt của họ hỗ trợ. Do đó, đây là một thông số rất quan trọng để người dùng lựa chọn một bộ tản nhiệt phù hợp với vi xử lý cho hệ thống đang sử dụng. Nếu lựa chọn không đúng tản nhiệt, CPU khi hoạt động sẽ rất nóng và là nguyên nhân chính gây ra mất ổn định hệ thống khi tải nặng, hoặc hiệu năng bị sụt giảm nghiêm trọng khi mức xung nhịp của CPU hoạt động không đúng thông số công bố.

Tuy nhiên, các thông số TDP do Intel và AMD công bố ngày càng trở nên sai lệch và không chính xác trong những thế hệ vi xử lý gần đây. Chẳng hạn như vi xử lý Intel i9 11900K được Intel công bố mức TDP là 125W, nhưng nó lại tạo ra công suất nhiệt lên tới ~ 300W. Trước đây, việc đẩy CPU vượt quá mức TDP được chỉ định của chúng thường yêu cầu người dùng điều chỉnh thủ công (ép xung),  nhưng ở hiện tại nhiều CPU đã tự động vượt qua mức TDP được công bố chính thức bằng cách sử dụng các chế độ Turbo của chúng. Các cài đặt Turbo này thường được nâng cao hơn nữa bởi nhiều bo mạch chủ dòng cao cấp, vốn không thực thi các giới hạn điện năng được đề xuất từ ​​Intel và AMD theo mặc định, trừ khi chúng được người dùng giới hạn theo cách thủ công.

Khi Intel giới thiệu dòng vi xử lý lai đầu tiên của mình – Alder Lake với nhiều cải tiến đáng giá về cả hiệu năng lẫn điện năng tiêu thụ. Điểm khác biệt của Intel Gen 12 so với Gen 11 và thế hệ trước nữa đó là khái niệm TDP được hãng rời bỏ mà sẽ gán trực tiếp giá trị PL1 (TDP hay Base Power) và PL2 (Max Turbo Power) và gọi nó là MTP-Maximum Turbo Power (Công suất turbo tối đa của CPU), hiệu năng lẫn điện năng tiêu thụ của vi xử lý khi áp dụng đúng mức MTP này sẽ là tốt nhất. Tuy nhiên, vấn đề tản nhiệt lại cũng là một thứ đáng để lưu tâm khi người dùng muốn huy tối đa hiệu năng trên dòng vi xử lý mới từ Intel.

Cooler Master MasterLiquid PL360 Flux

Để hỗ trợ cho các vi xử lý Intel Gen 12 nhất là dòng đầu bảng i9 12900K một cách tốt nhất, Cooler Master cũng đã nhanh chóng tung ra dòng sản phẩm tản nhiệt mới với rất nhiều cải tiến đáng giá. Sản phẩm trong bài viết ngày hôm nay là MasterLiquid PL360 Flux, được Cooler Master định hướng về khả năng hiệu suất giải nhiệt với các quạt PL-FLUX và Pump được cải tiến và tính thẩm mỹ cao khi trang bị LED ARGB siêu sáng.


Tiến hành bóc hộp để phân tích những thứ bên trong của MasterLiquid PL360 Flux. Nhìn chung, phụ kiện đi kèm của sản phẩm cũng không có gì nổi bật, ngoài việc hỗ trợ thêm cho socket LGA1700 mới nhất và dòng TR4 thì các backplate để gắn vào các loại socket phổ biến vẫn được trang bị. Ngoài ra còn có thêm bộ điều khiển RGB, kẹp cho cáp RGB và các loại dây cáp cần thiết (bao gồm cả cáp cho bộ chia) để kết nối.


MasterLiquid PL360 Flux là một dòng sản phẩm AIO ở phân khúc cao hơn so với Illusion và ML trước đó. Điểm đặc biệt của dòng sản phẩm này các quạt tản nhiệt PL-FLUX được nâng cấp hơn so với quạt SickleFlow, với thiết kế khí động học tốt hơn, tuổi thọ cao hơn lên tới 160.000 giờ. Các quạt tản nhiệt PL-FLUX có các cánh trong suốt với LED ARGB được trang bị ở trung tâm, khi hoạt động sản phẩm trở nên lung linh hơn. Đặc biệt hơn cả là các quạt này đều có một vòng đệm bên ngoài, giúp giảm thiểu tiếng ồn và tăng cường được hiệu suất giải nhiệt.

Đồng thời, Pump cũng được cải thiện rất nhiều khi bên trong được phân tách thành hai buồng để cải thiện lưu lượng nước, tăng khả năng hoạt động. Hơn nữa, phần đế đồng tiếp xúc trực tiếp với CPU cũng được thiết kế mới với nhiều rãnh bên trong hơn, bề mặt lớn phù hợp với các vi xử lý dựa trên socket LGA1700 và TR4, do đó khả năng tối ưu hóa cũng tốt hơn so với các sản phẩm thông thường.

Bề mặt phù hợp với các vi xử lý Intel Gen 12

Một số đặc điểm kĩ thuật nổi bật khác của MasterLiquid PL360 Flux cũng cần phải được nhắc đến đó là áp suất không khí tối đa của quạt là 2,96 mmH₂O, tốc độ tối đa của quạt đạt mức 2300 RPM với tiếng ồn tạo ra là 32 dB (A). Ngoài ra, Cooler Master trang bị cho MasterLiquid PL360 Flux chế độ 0RPM đảm bảo hoạt động tĩnh lặng. So với các dòng AIO thông thường, MasterLiquid PL360 Flux có Pump được thiết kế với giá trị MTTF lên tới 210.000 giờ, tức là gấp ba lần so với dòng Illusion ở phân khúc thấp hơn. Do đó thời gian bảo hành cũng được hãng tự tin đặt lên là 5 năm thay vì 3 năm như các loại AIO thông thường trên thị trường.

Về khả năng lắp đặt, MasterLiquid PL360 Flux cũng tương tự như các dòng AIO trước đó của Cooler Master như ML360 Illusion và ML240L V2 RGB… đều có cơ chế và phần cứng hỗ trợ như nhau. Do đó khả năng lắp đặt rất dễ dàng và dễ thao tác.  

Bộ điều khiển RGB đi kèm

Điểm nhấn đáng kể của MasterLiquid PL360 Flux đó chính là được trang bị một bộ điều khiển RGB Gen 2 đi kèm. Đây là bộ điều khiển RGB định địa chỉ hoạt động tốt với phần mềm MasterPlus + từ Cooler Master để tùy chỉnh màu sắc, hiệu ứng, độ sáng của đèn LED riêng lẻ và hơn thế nữa – tất cả đều mang lại một giao diện trực quan, tiện lợi. Bộ điều khiển này cung cấp cổng kết nối USB bên trong và nguồn, cộng với ba cổng kết nối RGB khác. Tuy nhiên chỉ một trong số đó được sử dụng cho quạt và pump của PL360 Flux.

Phần mềm MasterPlus +

Cooler Master trang bị cho MasterLiquid PL360 Flux hay những bộ tản nhiệt AIO khác bằng phần mềm MasterPlus + với mục đích chính đó là điều khiển LED RGB thông qua bộ điều khiển. Khi sử dụng MasterPlus +, người dùng có thể tùy chỉnh rất nhiều chế độ điều khiển RGB lẫn các Setting khác. Ngoài ra còn có hỗ trợ đồng bộ hóa trong các phần mềm điều khiển LED của các nhà sản xuất bo mạch chủ như ASRock Polychrome Sync, ASUS Aura Sync, GIGABYTE RGB Fusion và MSI Mystic Light.

Hệ thống PC thử nghiệm

 • Intel Core i9 12900K được setting ở 1.17V và LLC Level 1
 • Bo mạch chủ ASRock Z690 Taichi (BIOS mặc định mở giới hạn PL)
 • Bộ nhớ RAM V-Color DDR5 2x16GB bus 6000MHZ
 • SSD Western Digital 750 500GB
 • PSU Cooler Master MWE 750W Bronze
 • Tản nhiệt MasterLiquid PL360 Flux
 • Win 10 21H1 và các phần mềm như Cinebench R23, VRAY, Blender, CPU-Z, Prime95.
 • Nhiệt độ phòng 26 độ C.
 • Hệ thống được đặt trên Benchtable
 • Keo tản nhiệt Cooler Master Gel Pro

Kết quả thực tế của sản phẩm

MTP tiêu chuẩn của Intel Core i9 12900K là PL1 = PL2 = 241W, trong khi đó giá trị mở giới hạn tối đa sẽ là PL1 = PL2 = 4.096W. Nhưng giữa hai lựa chọn giá trị này thì điểm số hiệu năng chỉ cách biệt khoảng ~ 1%, trong khi đó CPU Package chênh lệch khoảng 40W và nhiệt năng lúc này lớn do đó vi xử lý nóng hơn rất nhiều. Các bo mạch chủ thông thường của các hãng khi chạy với Core i9 12900K sẽ mở giới hạn ở PL1 = PL2 = 4.096W, riêng ASRock nhiều bo mạch chủ sẽ đáp ứng tiêu chuẩn của Intel cho MTP PL1 = PL2 = 241W. Thực tế hơn, khi ở PL1 = PL2 = 4.096W, mức CPU Package chạy Fulload AVX có thể vượt quá 280W, nếu người dùng không sử dụng một bộ tản nhiệt xịn sò, ví dụ AIO từ 280mm/360mm với chất lượng cao trở lên, nhiệt độ CPU sẽ chạm ngưỡng Tj Max 100 độ trong vòng 1-2p.

Việc điều tiết nhiệt độ sẽ xảy ra và hiệu năng của hệ thống sẽ giảm khi vi xử lý tự động giảm xung. Đây là kết luận vội vàng của rất nhiều Reviewer ban đầu khi than đám Gen 12 trong đó i9 12900K là nóng và ngốn điện lẫn không đánh giá đúng được hiệu quả tản nhiệt thực tế.

Kết quả giải nhiệt của tản nhiệt phụ thuộc vào rất nhiều thứ, như hệ thống đem test, cách thức test, phần mềm test, nhiệt độ môi trường, sự sai lệch của sensor đo nhiệt. Do đó, trong các thử nghiệm về tản nhiệt khí lẫn AIO, mình không tập trung vào việc sử dụng phần mềm Stress để kết luận, mà thực hiện luôn cả việc tải các ứng dụng trong thực tế như VRAY, Blender hoặc R23 để đưa ra cái nhìn đúng đắn nhất.

Với các ứng dụng như Blender, VRAY, Cinebench R23, i9 12900K load chỉ khoảng 200W cho CPU Packake. Đối với mức này, MasterLiquid PL360 Flux hoàn toàn vượt qua một cách dễ dàng, nhiệt độ đạt được trong quá trình hoạt động chỉ ở mức 73 độ C.

Tiến hành ép xung Core i9 12900K lên 5,3GHz bằng việc áp dụng By Core Usage & V-F và chạy thử Cinebench R23 hay VRAY. Mức load của i9 12900K lúc này rơi vào khoảng 230 tới 255W, kết quả là MasterLiquid PL360 Flux vẫn có khả năng khiển tốt.

Cuối cùng, sử dụng phần mềm Prime95 áp dụng AVX để Stress CPU lên mức cao nhất trong thời gian 15p, CPU Package của i9 12900K lúc này rơi vào ~ 275W. Kết quả nhiệt dao động từ 93-95 độ. Clip thực tế của tản nhiệt được ghi lại để mọi người có cái nhìn trực quan nhất. Nếu sử dụng keo tản nhiệt tốt hơn thì kết quả sẽ tốt hơn.

Kết luận về sản phẩm

Cooler Master đã thành công trong việc chế tạo dòng sản phẩm MasterLiquid PL360 Flux để theo đuổi hiệu suất với thiết kế Pump buồng kép và cải tiến bề mặt tiếp xúc với CPU thông qua tăng cường các rãnh nước ở bên trong. Điều này đã mang lại cho MasterLiquid PL360 Flux khả năng hoạt động ổn định với hiệu quả giải nhiệt tốt hơn so với các dòng AIO trước đó cũng hãng. Ngoài ra, khả năng lắp đặt và sử dụng cũng rất dễ dàng lẫn tương thích với rất nhiều hệ thống PC trung và cao cấp.

Việc thiết kế quạt PL-FLUX mới so với quạt SickleFlow cũng mang lại những làn gió mới cho MasterLiquid PL360 Flux, trong quá trình hoạt động, các quạt hoạt động khá yên tĩnh và khi tải nặng độ ồn phát ra vừa phải. Đặc biệt hơn cả là chúng mang lại LED ARGB đồng đều và đẹp mắt. 

Ưu điểm:

 • Thiết kế Pump với buồng kép tiên tiến
 • Hiệu suất giải nhiệt ở mức tốt so với nhiều loại AIO trên thị trường
 • Cân kèo được i9 12900K ở mức MTP 241W một cách nhẹ nhàng
 • Hoạt động êm ái
 • Tính thẩm mỹ cao

Nhược điểm:

 • Hiệu suất chưa thể sánh ngang được với một số dòng tản nhiệt cao cấp trên thị trường như EK 360

Cảm ơn Cooler Master Việt Nam và Công ty An Phát Computer đã trợ giúp tôi sản phẩm để hoàn thành bài Review này.

tienpc
tienpchttps://tienpc.net
Đơn giản thôi, là ông bố của hai cô con gái xinh xắn và đáng yêu :*
RELATED ARTICLES

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments