Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
No menu items!
HomeReview Sản PhẩmĐánh giá bộ nguồn VSP Elite V565W - Lựa chọn tốt ở...

Đánh giá bộ nguồn VSP Elite V565W – Lựa chọn tốt ở phân khúc chủ đạo

Giới thiệu

“Thành lập tháng 7 năm 2007, Công Ty TNHH Công Nghệ Thông Tin Tech Vision, với thương hiệu là VSP. Là doanh nghiệp chuyên nhập khẩu và phân phối độc quyền linh kiện và phụ kiện máy tính với các thương hiệu: VSP, VSPTECH, BOSSTON,  FD… tại thị trường Việt Nam. Với các dòng sản phẩm Bo mạch chủ, nguồn, case, thiết bị lưu trữ SSD, và phụ kiện bàn phím, chuột, tai nghe, Loa, Nguồn, HDD, Fancase, Dây cáp mạng, Dây cáp Camera…

Các dòng sản phẩm VSP nhập khẩu và phân phối tại thị trường Việt Nam, Lào, Campuchia, Malaixia và Pakistan.” Cũng tương tự như một số dòng sản phẩm bộ nguồn có thương hiệu ở Việt Nam trong phân khúc chủ đạo trên thị trường, các dòng bộ nguồn của VSP cũng được OEM chung gốc từ một số NSX. Hiện VSP cũng liên tục cải tiến các mẫu mã nguồn nhằm đa dạng hóa phân khúc để người dùng dễ dàng lựa chọn hơn.

Bên ngoài bộ nguồn VSP Elite V565W

VSP Elite V565 được đựng trong một hộp vừa vặn với tông đen đỏ làm điểm nhấn và kích thước vừa phải. Thông tin bên ngoài nêu bật rõ hình ảnh sản phẩm, mức công suất và hiệu suất đạt được. Ở mặt sau của hộp, hãng cũng đưa hết toàn bộ thông tin kĩ thuật của sản phẩm, bao gồm kích thước, chiều dài cable, số lượng đầu nối cho mỗi cable, mức công suất cấp cho các rail của bộ nguồn để người dùng biết chi tiết.

VSP Elite V565W với tông màu đen được sơn tĩnh điện, được trang bị tính năng A.PFC với hiệu suất theo thông tin nhà sản xuất đưa ra đạt mức 82%. Tuy nhiên, hiện sản phẩm này chưa được hãng đăng ký chứng nhận 80 Plus. Mặt lưới tản nhiệt được làm theo xoắn ốc với logo thương hiệu nổi bật của nhà sản xuất nằm ở chính giữa. Phụ kiện đi kèm sản phẩm bao gồm sách hướng dẫn sử dụng, dây nguồn và ốc bắt.

Công suất danh định của sản phẩm là 565W, công suất cấp cho đường 12V là 516W tức 43A.

Hệ thống cable của sản phẩm bao gồm:

 • 01 dây 20+4 pin cho Mainboard
 • 01 dây 8 pin (4+4) pin ATX12V cho CPU 
 • 01 dây 6+2 pin PCIe
 • 01 dây SATA với 4 đầu cấp
 • 01 dây Molex 4 pin
 • Và một dây nguồn tiêu chuẩn

Hầu hết toàn bộ các dây cung cấp từ VSP Elite V565W đều áp dụng tiêu chuẩn 18AWG ngoại trừ dây 20+4 pin cho Mainboard.

Chi tiết linh kiện VSP Elite V565W

Quạt làm mát của VSP Elite V565W sử dụng loại WTC 12025H  đường kính 120mm (12V, 0.18A), đây là loại quạt Rifle Bearing có chất lượng tốt và thường được sử dụng ở các dòng bộ nguồn tầm trung đổ về cho một số thương hiệu. Chỉ hơi lạ là với các bộ nguồn thông thường sẽ có một máng nhựa đúc vào quạt hoặc nằm riêng rẽ để giúp hướng luồng không khí vào các góc khuất của bộ nguồn, nhưng trên mã Elite V565W mà mình test không hề có.

Thành phần hạn chế tia lửa điện trên chấu cắm, tuy nhiên chúng ta sẽ không thấy sự xuất hiện của các tụ X, tụ Y trên này, đơn giản là sản phẩm ở phân khúc chủ đạo như này sẽ khó mà đòi hỏi thêm được. Mạch lọc EMI được trang bị chỉ một tầng lọc thay vì Dual EMI như một nhiều model nguồn ở phân khúc cao hơn.

Chất lượng lọc điện áp DC của VSP Elite V565W cho phần đầu vào công suất PFC được đảm bảo bằng một con tụ lọc chính Toshin Kogyo ak TK với mức điện dung (400V, 330uF, 2000h @ 105 °C). Toshin Kogyo ak TK  hiện tại là thương hiệu tụ nằm trong Tier 2, các tụ điện được sản xuất bởi thương hiệu này thường được sử dụng trong PSU tầm trung cao. Với một PSU có công suất danh định 565W thì việc trang bị tụ lọc có dung lượng lọc như thế này về lý thuyết chưa thể đảm bảo đáp ứng Hold Up Time theo tiêu chuẩn ATX từ Intel.

Tạo ra nguồn DC cấp cho phần công suất PWM thông qua một diode cầu chỉnh lưu GBU806 (600V, 8A @ 100°C) được làm mát bằng gió. Mức hoạt động của diode cầu này dư sức gánh cho mức công suất 565W của sản phẩm.

Là một PSU có A.PFC Short Range nên ở phần sơ cấp chúng ta sẽ thấy sự xuất hiện của các Mosfet cho tầng A.PFC lẫn PWM. Rất đáng tiếc là các Mosfet và Boost Diode sử dụng đều không thấy thông tin do hướng lắp ẩn vào bên trong. Mình sẽ bổ sung sớm sau khi sử dụng máy khò hàn để rã linh kiện ra và check. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của mình từ việc xem các bộ nguồn ở phân khúc chủ đạo, VSP Elite V565W thường sẽ sử dụng Mosfet có trị số 13A hoặc 18A cho tầng PFC và PWM. Ngoài ra thì Heatsink cho khu vực sơ cấp cũng bị cắt tỉa đi thay vì có thêm các khía đón gió.

Khu vực nắn dòng +12V đầu ra của sản phẩm được trang bị 02 diode schottky NAMC MBR40100CT (60V, 40A)  nâng tổng công suất cấp cho đường 12V của PSU lên tới 80A, cao hơn công suất danh định của sản phẩm nhiều. Trong khi đó đường 3,3V và 5V sử dụng các diode schottky MBR30L45CT (45V, 30A).


Tầng PFC/PWM được điều khiển bởi Champion CM6800UX. IC Supervisor của sản phẩm sử dụng loại UTC8313 đảm bảo các chế độ bảo vệ đầy đủ cho một bộ nguồn chủ đạo bao gồm: UVP, OVP,SCP. Mạch 5VSB sử dụng loại Chipown PN8141 

Cuối cùng, VSP Elite V565W sử dụng loại tụ lọc ở khu vực thứ cấp đến từ thương hiệu Asisa’X TMX với mức điện dung khác nhau. Ngoài ra, điểm đặc biệt là VSP khéo léo hàn các điểm dây vào thành một cụm module trên PCB, rất gọn và đẹp.

Hệ thống PC thử nghiệm

 • Vi xử lý Intel Core I7 13700K @ PL 200W.
 • Bo mạch chủ Gigabyte Z790 D DDR4
 • Bộ nhớ Kingston Fury Beast 2x8GB bus 3600MHz
 • VGA ASUS RTX 4070 Dual
 • Tản nhiệt Cooler Master 360L Core ARGB và Noctua D15 Chroma Black
 • Window 10 Pro 21H1 cùng một số phần mềm như CPU-Z, Furmark, Prime95
 • Nhiệt độ phòng ~28 độ, hệ thống được đặt bên ngoài.

Kết quả thử nghiệm

Tất nhiên để kiểm nghiệm hiệu năng của một PSU một cách chính xác, cần tới một hệ thống tải giả cao cấp và đắt tiền lẫn các kĩ sư giàu kinh nghiệm. Trong khuôn khổ bài viết này, mình chỉ có thể đánh giá sản phẩm thông qua việc test fulload một hệ thống ăn điện, và đo đường 12V thông qua công cụ đo điện DMM nhằm đưa ra cái nhìn ban đầu và trực quan.

Kết quả khi ở chế độ Idle, voltage 12V báo 12.07V và Kill A Watt dao động ~ 60W tới 135W tùy vào mức tải ở từng thời điểm.

Tiến hành cho chạy Furmark ở chế độ 2K/MSAA 8X và Prime95 để vắt kiệt hệ thống trong vòng 1 tiếng. Kill A Watt lúc này báo ~ 591W điện AC tức gần chạm ngưỡng tải của đường 12V mà sản phẩm công bố và Voltage lúc này chỉ báo 11.79V, tương đương với mức giảm 2,3% và vẫn nằm trong ngưỡng cho phép theo tiêu chuẩn ATX.

Tiến hành đo nhiệt độ của bộ nguồn khi hoạt động tải nặng bằng công cụ FLIR One Pro, kết quả khu vực nóng nhất ~ 107 độ. Điều này không có gì lạ bởi việc vắt kiệt sức của bộ nguồn ~ công suất danh định + thiết kế của bộ nguồn Forward truyền thống thì nhiệt độ như này là điều dễ nhìn thấy được.

Trên thực tế không có ai chạy tải như mình, vì tải này chỉ là thử nghiệm khả năng ngưỡng của bộ nguồn mà thôi.

Kết luận về sản phẩm

VSP Elite V565W là một sản phẩm có linh kiện và thiết kế khá tốt ở phân khúc của nó, tương đồng với một số mã “hot” cùng cấp trên thị trường. Dù tải nặng trong vòng 1 tiếng với mức điện AC lên tới 590W nhưng đường 12V chỉ giảm 2,3% so với khi Idle, tức khả năng chịu đựng cũng rất tốt. Tuy nhiên quạt tỏ ra rất ồn ở mức tải trong bài test. Nhìn chung, đây là một sản phẩm thích hợp cho những ai ăn chắc mặc bền, muốn tìm kiếm một PSU có mức công suất thực mà giá cả phải chăng trong phân khúc chủ đạo

Ưu điểm:

 • Chất lượng xây dựng ổn
 • Hiệu quả hoạt động tốt
 • Tụ chính Nhật Bản
 • A.PFC Short Range
 • Cable dẹt

Nhược điểm:

 • Chỉ có một đầu cấp nguồn 8 Pin cho CPU
 • Quạt ồn khi tải rất nặng

 

 

 

 

tienpc
tienpchttps://tienpc.net
Đơn giản thôi, là ông bố của hai cô con gái xinh xắn và đáng yêu :*
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments