Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
No menu items!
HomeReview Sản PhẩmĐánh giá ASRock Z690 Taichi - "Tái Chín" thật ngon

Đánh giá ASRock Z690 Taichi – “Tái Chín” thật ngon

Giới thiệu

ASRock nhận thấy rằng, ngay cả khi ở dòng cao cấp, nếu đem một sản phẩm của hãng cạnh tranh được với đối thủ thì hãy biến nó thành một vũ khí lợi hại, một pháo đài bất khả xâm phạm. Chẳng hạn như, khả năng hỗ trợ CPU TDP cao với mạch VRM được thiết kế tốt, LAN xịn sò hơn, khả năng mở rộng tốt hơn…Nhưng phải có một mức giá mà khi nhìn vào các tính năng, người dùng đều thốt lên “lại quá hợp ný chứ nị”.

Đội ngũ thiết kế và các cá nhân phụ trách đã bắt tay vào vào làm việc, đưa ra một số ý tưởng dựa trên khái niệm “hiệu năng và giá cả”, lúc này cái tên “Taiji” hay “Taichi” đã được đề cử. Bởi “Taichi” là tên gọi cho thứ cân bằng các đặc tính của Âm và Dương, đại diện cho Âm là màu đen và Dương là màu trắng. Đây là một từ phổ biến theo nghĩa tốt được cả Trung Quốc lẫn Đài Loan sử dụng. Do đó, ASRock đã lấy cái tên “Taichi” với cảm hứng cân bằng âm dương. Sự cân bằng âm dương này thực tế chính là việc trấn an và thu hút sự quan tâm của người dùng thông qua hiệu năng sản phẩm với mức giá cạnh tranh, phù hợp nhất cho khái niệm sản phẩm.

Sản phẩm Taichi đầu tiên được sản xuất cho dòng bo mạch chủ sử dụng chipset X99 với hai tông màu trắng và đen nổi bật, đại diện cho sự cân bằng âm dương. Tuy nhiên, ở thế hệ tiếp theo, Taichi đã được hãng thay đổi màu sắc trở nên “xám hơn”. Thực tế mà nói, việc thay đổi màu sắc của TAICHI là kết quả phản ánh tiếng nói từ người dùng. Có nhiều ý kiến cho rằng với màu nền trắng và đen, sẽ rất khó để người dùng có thể tạo nên một bộ máy “tông xoẹt tông”, chẳng hạn như kết hợp với VGA, PSU. Do đó, ASRock đã tiếp nhận ý kiến và thay đổi màu sắc từ trắng đen sang màu đen và xám kết hợp với điểm nhấn nhất định, chẳng hạn như LED RGB xung quanh tản nhiệt chipset. Mọi thứ đều cần “sự cân bằng”, ASRock nhấn mạnh điều đó cho dòng Taichi. Cho đến bây giờ, bước qua đời Taichi thứ 5, mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn so với ngày giới thiệu sản phẩm với nhiều cải tiến đáng kể. Đặc biệt hơn cả đó chính là ASRock Z690 Taichi với sự lột xác mạnh mẽ so với các tiền nhiệm.

Bên ngoài ASRock Z690 Taichi

Về thiết kế bao bì bên ngoài, Z690 Taichi thừa hưởng từ các sản phẩm Z490 và Z590 Taichi với họa tiết và tông màu khá tương đồng nhau. Ngoài ra hộp đựng hình chữ nhật thay vì vuông vức, nên cầm nó cũng dễ hơn. Bên trong thì ASRock có thêm miếng mica che sản phẩm (dựa trên sự lắng nghe từ những góp ý của người dùng), vì dòng sản phẩm X570/Z390 đều bị chê là không có miếng mica che sản phẩm. Hai hộp nhỏ bên trong, một cái đựng Main, một cái đựng phụ kiện với các mút xốp bao bọc sản phẩm chống va đập bên trong.

Bên trong ASRock Z690 Taichi

ASRock thiết kế cho Z690 Taichi theo tiêu chuẩn ATX hiện đại với đường nét sắc sảo và cá tính, cùng với nhiều tính năng nổi bật. Hãng đã trang bị cụm tản nhiệt với kích thước lớn cho Z690 Taichi ở các thành phần VRM, PCH và M.2. Mặt sau của bo mạch chủ cũng được trang bị thêm một backplate che 3/4 PCB được ASRock gọi là Metal Blackplate. Trong đó cụm hợp kim nhôm cho VRM được thiết kế với nhiều khía đón gió và kết nối giữa cụm heatsink là một heatpipe làm nhiệm vụ giải nhiệt cho các thành phần nóng nhất trên bo mạch chủ khi hoạt động.

Logo bánh răng quay trơn tru

Kể từ đời Z390, ASRock đã thiết kế và trang trí cho Taichi ở khu vực PCH với cụm tản nhiệt bánh răng mang lại cảm giác cho người dùng rằng “chỗ này sẽ quay này này ” và đây là điểm nhấn lớn về thiết kế của sản phẩm bo mạch chủ đỉnh cao này. Thời điểm của Z390 Taichi, rất nhiều người dùng đã mong muốn phần bánh răng của bo mạch chủ sẽ quay được. “Cầu được ước thấy”, ASRock đặt phần logo bánh răng lên phía trên cụm I/O ở đời Z590 và cho phép nó quay được, tuy nhiên khả năng chuyển động vẫn chưa mượt mà cho lắm. Cho đến Z690 Taichi, phần bánh răng này hoàn thiện đáng kể khi có thể quay một cách trơn tru và đều đặn trong vài giây khi PC khởi động cho tới khi hiện logo ASRock của màn hình khởi động theo mặc định, như thể hiện trong video bên dưới.

Quạt giải nhiệt VRM chất lượng cao

Để giải nhiệt cho cụm mạch VRM khi tải nặng, ASRock Z690 Taichi được trang bị 1 quạt thông minh chất lượng cao nằm phía bên trong ở cụm heatsink phía trên cùng. Quạt có tuổi thọ lên tới 50K giờ hoạt động liên tục, tương đương 5.7 năm. Ngoài ra, ASRock còn trang bị thêm quạt giải nhiệt cho VRM với kích thước 30mm/40mm đi kèm trong phụ kiện với giá đỡ quạt có tên ASRock Personalized MOS FAN, kết nối thông qua một cổng quạt mở rộng 4PIN VRM FAN ở phía trên bên phải của bo mạch chủ.

Mạch VRM 19+1+2 phase mạnh mẽ

Bên dưới là ảnh chi tiết mạch VRM của ASRock Z690 Taichi, nhìn qua thấy rõ so với tiền nhiệm Z590 đã có sự cải tiến rất mạnh mẽ. Việc cải tiến VRM và layer PCB của dòng bo mạch chủ Z690 là điều bắt buộc phải làm, không chỉ riêng ASRock mà tất cả các hãng đều phải cải tiến. Thứ nhất là tuân thủ theo tiêu chuẩn ATX mới từ Intel trong đó việc thay đổi các đặc tả kĩ thuật về giá trị PL của các vi xử lý Intel Gen 12 đã tăng lên đáng kể. Điều thứ hai đó là các vi xử lý Intel Gen 12 khi hoạt động thực tế trong các ứng dụng load AVX sẽ khiến cho CPU Package hay giá trị PL rất lớn, có thể lên tới trên 300W khi ép xung. Do đó, các bo mạch chủ cần phải tăng cường khả năng thiết kế của mạch VRM nhằm đáp ứng cũng như chạy ổn định các vi xử lý Intel Gen 12.

Đi sâu vào chi tiết mạch VRM của ASRock Z690 Taichi, bo mạch chủ được thiết kế với 21 phase, trong đó các phase được phân chia cho các thành phần theo cấu hình 19 + 1 + 2, bao gồm 19 phase cho CPU VCORE, 1 phase cho VCCGT và 2 phase cho VCCAUX. Nói thêm một chút về VCCAUX, thực ra đây là thành phần có chức năng tương tự như VCCIO/VCCSA mà Intel gán cho các vi xử lý thế hệ trước, nhưng ở Z690 hãng thay tên đổi họ. Bản thân VCCAUX chịu trách nhiệm cấp nguồn/điều khiển cho bộ điều khiển bộ nhớ của CPU và Bộ điều khiển PCIe. Bộ điều khiển PWM được sử dụng để điều khiển các thành phần trong mạch VRM là của RENESAS RAA229131 với chế độ 19+1 điều khiển trực tiếp.

Với thành phần phase cho CPU VCORE và VCCGT, ASRock sử dụng Smart Power Stages mới nhất, được sử dụng trên các bo mạch chủ cao cấp của Z690 là Renesas RAA22010540 (105A) còn với VCCAUX là loại Renesas ISL99360 (60A). Nâng tổng số dòng bão hòa cấp nguồn cho mạch VRM cho các thành phần CPU VCORE/VCCGT/VCCAUX theo lý thuyết lần lượt là 1950A/105A/120A. Với việc thiết kế mạch VRM như thế này thì ASRock Z690 Taichi có thể tự tin chiến các vi xử lý Intel Gen 12 một cách dễ dàng và ngay cả khi ép xung nặng đô.

ASRock Z690 Taichi được thiết kế với PCB 8 layer 20z đồng, mang lại khả năng điểu khiển tín hiệu ổn định và nhiệt độ hoạt động thấp hơn, hiệu quả năng lượng cao hơn, giúp tăng khả năng ép xung tốt hơn. Ngoài ra, để giải nhiệt cho VRM được tốt hơn, ASRock cũng cấp thêm các miếng Thermal Pad cho MOSFET chất lượng cao với độ dẫn nhiệt 7 watt / mK, cho phép khả năng ép xung tối đa!

Hỗ trợ bộ nhớ lên đến DDR5-6400 + OC

ASRock Z690 Taichi hỗ trợ bộ nhớ DDR5 hoàn toàn mới, cũng tương tự như từ DDR3 lên DDR4, DDR5 hoàn toàn khác với DDR4 về ngoại hình, cách thiết kế lẫn chốt cắm, đồng thời mức dung lượng cũng vượt qua giới hạn dung lượng của DDR4 trước đó rất nhiều. Mức xung nhịp hỗ trợ tối thiểu từ 4800MHz với mức điện áp thấp nhưng hiệu suất hoạt động nhanh hơn. Bốn khe cắm DDR5 DIMM mạ vàng 15μ chống oxy hóa và nhiễu, ở bên ngoài được bọc thép chống đứt gãy và tăng tính thẩm mỹ, hỗ trợ kênh đôi, với dung lượng lên đến 128GB, ép xung lên đến 6400+ với bố cục thiết kế Daisy Chain. Một điều đáng chú ý với thế hệ bộ nhớ DDR5 mới, đó là cụm heatsink giải nhiệt đóng một vai trò rất quan trọng, vì thế hệ bộ nhớ này đã tích hợp PMIC (Power Management Integrated Circuit) trong mỗi module. Trước đây, điều này đã xuất hiện trên bo mạch chủ, và khi có sự xuất hiện của PMIC trên PCB của mỗi module bộ nhớ sẽ nảy sinh vấn đề nhiệt lượng và tuổi thọ, do đó việc giải quyết vấn đề tản nhiệt để hoạt động ổn định lâu dài là điều mà các hãng phải lưu ý.

Hỗ trợ khe cắm PCIe 5.0

ASRock Z690 Taichi được trang bị hai khe cắm PCIe 5.0 mạ vàng 15μ chống nhiễu và ô xy hóa, hoạt động ở chế độ x16 / x0 hoặc x8 / x8, cùng với một khe cắm PCIe 4.0 x16 và một khe cắm PCIe 3.0 x1. Các khe cắm PCIe 5.0 này được ASRock áp dụng công nghệ gắn kết bề mặt (SMT) tiên tiến, so với khe cắm PCIe kiểu DIP thông thường, khe cắm PCIe loại SMT cải thiện luồng tín hiệu và tối đa hóa độ ổn định ở tốc độ cao.

Hỗ trợ SSD Gen 4 tốc độ cao

Bo mạch chủ Z690 ASRock sử dụng chipset mới nên đồng thời hỗ trợ cho các ổ SSD NVMe M.2 PCIEx Gen 4 với hiệu suất và tốc độc cao nhưng có kích thước lớn hơn, bao gồm cả định dạng phổ biến SSD M.2 2280 và 22110. ASRock cung cấp 2 cổng Hyper M.2 có thể cắm các SSD mới nhất theo chuẩn PCIEx 4.0 cho tốc độ truyền dữ liệu lên đến 64Gb/. Cổng còn lại hỗ trợ loại 2230/2242/2260 / 2280 chế độ SATA3 6.0 Gb / s & PCIe Gen3x2 (16 Gb / s).

Chi tiết kết nối của các cổng M.2 trên Z690 Taichi như sau:

 • Khe M2_1: Kết nối với lane PCIe thông qua CPU với băng thông PCIE4.0 x4 và hỗ trợ SSD NVMe M.2
 • Khe M2_2: Kết nối với lane PCIe thông qua chipset và hỗ trợ SSD NVMe M.2 với băng thông PCIE 4.0 x4.
 • Khe M2_3: Kết nối với lane PCIe thông qua chipset và hỗ trợ SSD M.2 NVMe (PCIE3.0 x2) và SATA.

LAN Killer siêu nhanh

Các đặc điểm kĩ thuật tiên tiến khác cũng được ASRock trang bị cho Z690 Taichi, bao gồm hai cổng LAN, trong đó cổng thứ nhất sử dụng Killer E3100G 2,5GbE và giải pháp Wi-Fi 6E được hỗ trợ bởi Killer AX1675 của Intel, cổng còn lại sử dụng Intel I219V với băng thông 1Gb/s. Đây là những thành phần mang lại cho băng thông truyền tải mạng ở tốc độ cao, độ trễ thấp, được tối ưu hóa cho các game thủ. Đồng thời, tính năng Killer Double Shot Pro kết hợp mạng có dây và không dây để tăng khả năng trải nghiệm lên một mức cao.

Âm thanh trung thực và thời thượng

Cụm âm thanh của ASRock Z690 Taichi được cải tiến rất đáng giá, khi dựa trên chip xử lý âm thanh mới nhất Realtek ALC1220, một mạch điện tử có chức năng khuyếch đại tín hiệu ESS SABRE9218 DAC và kèm theo đó là các tụ âm thanh cao cấp WIMA ở mặt trước nhằm mang tới hiệu suất âm thanh tốt nhất cho bo mạch chủ. Mạch lọc nhiễu cũng được trang bị nhằm phân tách rõ ràng tín hiệu analog / digital giúp giảm thiểu nhiễu từ nhiều phía. Nahimic Audio được ASRock lựa chọn thay vì Creative Sound Blaster Cinema 5 như các đời bo mạch trước.

I/O panel nổi bật với Audio Output được mạ vàng chống oxy hóa và chống nhiễu, hỗ trợ tính năng USB Flashback, Dual Lan, hai cổng USB Type-C tương thích với Thunrderbolt 4 cùng nhiều thứ ăn chơi khác.

Trên PCB thì có thêm nút Power/Reset, Clear CMOS và đèn Debug Code.

Sử dụng một bộ máy tính với nhiều hiệu ứng ánh sáng LED là một xu thế của người dùng, điều này trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Để bắt kịp xu thế cũng như đi trước dẫn đầu, ASRock cũng đã trang bị cho Z690 Taichi tính năng LED mới nhất với 3 đầu cắm ARGB có thể định địa chỉ. Với thế hệ LED mới này cho phép người dùng dễ dàng tạo ra các hiệu ứng ánh sáng cá nhân độc đáo của riêng họ. Trước đây, người dùng kêu ca phàn nàn rằng LED RGB của ASRock không thể đồng bộ với các hiệu ứng khác đến từ hãng thứ ba. Tuy nhiên, với dòng sản phẩm ASRock Z690 Taichi mới này điều đó đã thành dĩ vãng, khi phần mềm Polychrome RGB Sync mới của ASRock trên Z690 Taichi có khả năng đồng bộ các mẫu chiếu sáng với các thành phần máy tính khác một cách tốt nhất. Nhờ thế cung cấp hình ảnh nhanh chóng, tổng quát về hiệu suất của hệ thống nhưng cũng đẹp và bắt mắt.

Phụ kiện đi kèm cũng rất nhiều, chẳng hạn như quạt giải nhiệt VRM, Wireless Dongle USB Bracket, Graphics Card Holder, ASRock WiFi 2.4/5/6 GHz Antenna và ốc bắt M.2.

BIOS trực quan và nhiều điểm cải tiến mới

BIOS của Z690 Taichi nói riêng và của các sản phẩm ASRock nói chung, ở màn hình truy cập lần đầu sẽ hiển thị một màn hình đồ họa được gọi là Easy Mode, trông rất giản dị và nhẹ nhàng, cung cấp một số thông tin cơ bản và trực quan cho người dùng. Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn, lúc này cần bấm phím F6 để chuyển nhanh sang chế độ Advanced Mode với nhiều lựa chọn cài đặt và tinh chỉnh. Nếu muốn hiển thị chế độ Advanced Mode từ đầu sau lần khởi động tiếp theo, người dùng thể chỉ định chế độ khởi động trong mục Settings –UEFI Advanced. 

Thermal Velocity Boost là một tính năng rất hấp dẫn trên CPU Intel thế hệ thứ 11, được Intel mô tả rằng “chức năng để tăng xung nhịp ở ngưỡng nhiệt độ 70 độ hoặc thấp hơn” đã bị vô hiệu hóa trên CPU Intel thế hệ thứ 12. Tuy nhiên, bản thân chức năng này vẫn nằm trong cài đặt BIOS của bo mạch chủ. Ngoài ra, chúng ta sẽ không thấy mục cho phép tắt bật AVX-512 vì Intel Gen 12 không hỗ trợ.

Load Line Calibration là tính năng tự động ổn định điện áp, giảm thiểu Vdroop cho CPU – hiểu nôm na là sẽ giúp giảm sự chênh lệch điện thế tiêu thụ bất ngờ khi thay đổi chế độ của CPU ở idle và full load. Đây là tính năng được trang bị trên các Mainboard từ rất lâu, và trên Z690 Taichi thì ASRock có sẵn 5 mức (Level) tùy chọn LLC để ổn định điện áp, mức 1 là mức ổn định cao nhất và mức 5 là mức thấp nhất.

Người dùng cũng có thể tùy chỉnh hiệu suất bằng việc áp dụng V/F Curve trong BIOS với nhiều tinh chỉnh khác nhau.

Hệ thống PC thử nghiệm

 • Intel Core i9 12900K
 • Bo mạch chủ ASRock Z690 Taichi BIOS P6.04 (BIOS mặc định mở giới hạn PL)
 • Bộ nhớ RAM V-Color DDR5 2x16GB bus 6000MHZ
 • SSD Western Digital 750 500GB
 • PSU Cooler Master MWE 750W Bronze
 • Tản nhiệt MasterLiquid PL360 Flux
 • Win 10 21H1 và các phần mềm như Cinebench R23, VRAY, Blender, CPU-Z, Prime95.
 • Nhiệt độ phòng 26 độ C.
 • Hệ thống được đặt trên Benchtable
 • Keo tản nhiệt Cooler Master Gel Pro

Kết quả thử nghiệm

MTP tiêu chuẩn của Intel Core i9 12900K là PL1 = PL2 = 241W, trong khi đó giá trị mở giới hạn tối đa sẽ là PL1 = PL2 = 4.096W. Nhưng giữa hai lựa chọn giá trị này thì điểm số hiệu năng chỉ cách biệt khoảng ~ 1%, trong khi đó CPU Package chênh lệch khoảng 40W và nhiệt năng lúc này lớn do đó vi xử lý nóng hơn rất nhiều. Các bo mạch chủ thông thường của các hãng khi chạy với Core i9 12900K sẽ mở giới hạn ở PL1 = PL2 = 4.096W, riêng ASRock nhiều bo mạch chủ sẽ đáp ứng tiêu chuẩn của Intel cho MTP PL1 = PL2 = 241W. Thực tế hơn, khi ở PL1 = PL2 = 4.096W, mức CPU Package chạy Fulload AVX có thể vượt quá 280W, nếu người dùng không sử dụng một bộ tản nhiệt xịn sò, ví dụ AIO từ 280mm/360mm với chất lượng cao trở lên, nhiệt độ CPU sẽ chạm ngưỡng Tj Max 100 độ trong vòng 1-2p.

BIOS của Taichi mở giới hạn PL1 = PL2 = 4.096W, do đó vi xử lý Intel Core i9 12900K sẽ chạy fulload ở mức xung và nhiệt cao nhất. Tuy nhiên, nếu so với BIOS xuất xưởng và BIOS P6.04 thì phiên bản P6.04 đã điều chỉnh được khả năng nhiệt của Intel Core i9 12900K một cách tốt nhất, mức xung cao nhất.

Kiểm tra khả năng tương thích XMP

Với ASRock Z690 Taichi, chúng ta có thể ép xung bộ nhớ bằng cấu hình XMP được áp sẵn từ NSX bộ nhớ bằng cách chọn chế độ XMP Profile trong cài đặt BIOS. Từ Chế độ XMP, người dùng cũng thể chọn áp dụng tất cả Timing phụ được ghi trong cấu hình XMP hoặc chỉ Timing chính như Độ trễ CAS. Khi giá trị cài đặt XMP Profile trong BIOS được đặt thành Auto, lúc này xung nhịp của bộ nhớ sẽ tự động nhận diện theo chuẩn JEDEC. JEDEC hiện tại cao nhất của DDR4 là đến 3200MHz và 4800MHz đối với DDR5.

Z690 Taichi dễ dàng nhận diện đúng xung nhịp bộ nhớ V-Color trong bài viết với mức bus 6K và cho điểm số cao. Còn về ép xung RAM theo Manual, xin phép hẹn một bài viết khác về bo mạch chủ này. Chủ yếu DDR5 có thay đổi khá nhiều so với DDR4, do đó bản thân cần thời gian để mình có thể tìm hiểu về cách thức tweak tốt nhất các dòng bộ nhớ này trên bo mạch chủ Z690. Kết quả tốt nhất về ép xung bộ nhớ RAM theo Manual trên Z690 Taichi hiện thuộc về anh Lê Duy Thanh, các bạn có thể tìm hiểu thêm.

Tiến hành thử nghiệm bo mạch chủ Z690 Taichi bằng các phần mềm benchmark phổ biến như Blender, VRAY, Cinebench R23… Bo mạch chủ hoàn toàn dễ dàng vượt qua các thử nghiệm này.

Kiểm tra khả năng ép xung CPU

Một bo mạch chủ tốt là một bo mạch chủ ngoài chất lượng thiết kế phần cứng còn kể tới chất lượng thiết kế BIOS. Do đó, khả năng ép xung vi xử lý hoặc RAM đều phản ánh được mức độ tốt, trung bình hay kém của từng loại bo mạch chủ. Bo mạch chủ càng tốt thì khả năng năng ép xung càng cao, khả năng tối ưu hệ thống càng chất và hoạt động ổn định lâu dài.

Tiến hành ép xung Core i9 12900K với P-Core 5,3GHz và E-Core 4,1GHz bằng việc áp dụng By Core Usage & V-F và chạy thử Cinebench R23 hay VRAY hoặc phần mềm tương đương. Mức load của i9 12900K lúc này rơi vào khoảng 230 tới 255W, kết quả là Z690 Taichi điều khiển nhẹ nhàng và cho điểm số rất tốt.

 

Kiểm tra mức độ hoạt động hiệu quả của VRM

Để kiểm tra mức động của mạch VRM trong thực tế, mình đã sử dụng phần mềm Prime95 và thực hiện chế độ Stress Test trong 15P. Sau đó sử dụng máy đo nhiệt FLIR Pro để đo điểm nóng nhất trên VRM của bo mạch chủ, để có thể nhìn thấy được ngưỡng chịu đựng được mà không bị sụt giảm hiệu năng do mạch VRM quá nóng gây ra. Kết quả rất tốt, khi điểm nóng nhất trên bo mạch chủ ở khu vực ít gió nhất chỉ khoảng ~65 độ cho phần mặt sau PCB và 63 độ cho phần mặt trên VRM, CPU lúc này load 275W.

Kiểm tra hiệu suất giải nhiệt của Heatsink M.2

Như đã nói ở trên, Z690 Taichi có các khe M.2 được trang bị Heatsink giải nhiệt bằng nhôm để loại bỏ việc điều chỉnh nhiệt của SSD NVMe M.2 tốc độ cao. Trên thực tế, không phải lúc nào khe M.2 với Heatsink đi kèm trên bo mạch chủ cũng có hiệu quả giải nhiệt tốt vì nó còn phụ thuộc vào khả năng thiết kế giải nhiệt lẫn mức tương thích với các SSD M.2 NVMe. Vì vậy, lần này, tôi quyết định dùng phần mềm CrystalDiskMark và benchmark 3 lần liên tiếp để kiểm tra nhiệt độ và tốc độ truyền dữ liệu của SSD. Nếu benchmark quá dài hoặc sử dụng SSD Fulload quá lâu trong thực tế, sẽ dẫn tới nóng quá mức, lúc này chức năng điều chỉnh nhiệt có trên SSD sẽ kích hoạt để ngăn nhiệt độ tăng quá cao. Khi tính năng điều chỉnh nhiệt độ được kích hoạt, mặc định hiệu năng của SSD sẽ sụt giảm rất nhiều.  

Kết quả khi không có tản nhiệt, nhiệt độ của SSD ADATA SX6000NP tăng lên 69 ° C khi benchmark ở lần thứ 3. Còn khi có tản nhiệt, nhiệt độ đã giảm đi khoảng 20 độ, hiệu năng của SSD lúc này được đảm bảo tốt nhất.

Kết luận về sản phẩm

ASRock mang đến cho người dùng dòng sản phẩm bo mạch chủ Z690 Taichi với một thiết kế toàn diện và thẩm mỹ cho phân khúc Z690 cao cấp. Sản phẩm được trang bị mạch VRM chất lượng, kết nối mạng mạnh mẽ dựa trên Killer cùng với nhiều tính năng đáng giá khác. Nếu mọi người đang tìm kiếm một bo mạch chủ cao cấp và muốn đưa Intel Core i9 12900K đến giới hạn cao nhất, sự ổn định tốt nhất, hãy nghía ánh nhìn vào Z690 Taichi.

Ưu điểm:

 • Thiết kế đẹp và thẩm mỹ
 • Logo bánh răng trên I/O có thể quay được
 • Mạch VRM mạnh mẽ và hoạt động mát mẻ ngay cả khi tải nặng nhất.
 • Cung cấp thêm quạt giải nhiệt cho VRM
 • Khả năng ép xung vi xử lý rất tốt khi hoạt động ổn định với P-Core All: 5.3GHz, E-Core All: 4.1GHz của Core i9 12900K
 • Hoạt động của bộ nhớ RAM khi bật XMP rất ổn định
 • Cung cấp ASRock Graphics Card Holder cho người dùng
 • Kết nối mạng mạnh mẽ và thời thượng
 • USB Flashback và Clear CMOS

Nhược điểm:

 • Giá cao so với tiền nhiệm
 • Chưa có Profile ép xung sẵn cho các loại RAM như một số bo mạch chủ cao cấp khác

 

tienpc
tienpchttps://tienpc.net
Đơn giản thôi, là ông bố của hai cô con gái xinh xắn và đáng yêu :*
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments