Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
No menu items!
HomeThủ Thuật, Hướng DẫnNhững điều lưu ý về khả năng chạy XMP Profile và tính...

Những điều lưu ý về khả năng chạy XMP Profile và tính tương thích của DDR5

SDRAM DDR5 hiện là cuộc cách mạng trong thế giới bộ nhớ với nhiều cải tiến đáng kể so với thế hệ DDR4. Từ việc cải thiện xung nhịp lên rất cao, giảm điện năng tiêu thụ, trang bị Mạch tích hợp quản lý nguồn điện (PMIC), kênh phụ 32 bit kép…

Tuy nhiên, SDRAM DDR5 là bộ nhớ thuộc nền tảng mới, cho nên cần thời gian để các NSX Bộ nhớ kết hợp với NSX bo mạch chủ và cả vi xử lý để có thể tối ưu hóa tốt hơn, tăng tính tương thích và độ ổn định. Vì vậy, thời gian đầu, một số người gặp lỗi với các dòng bộ nhớ DDR5 hiện có trên thị trường trên một số dòng bo mạch chủ Z690/B660, đặc biệt là khi bật tính năng XMP gây ra tình trạng BSOD hoặc không nhận đúng mức xung nhịp hỗ trợ…

Trước hết, ở mỗi nền tảng vi xử lý và chipset mới được giới thiệu, Intel luôn luôn đưa ra bảng chỉ dẫn thông số, các thông tin liên quan để người dùng nắm được. Với thế hệ DDR5 và dòng chipset Z690/B660, Intel liệt kê rõ ràng mức xung nhịp hỗ trợ tối đa cho từng loại vi xử lý Intel Gen 12, mà như ảnh minh họa mình đã dẫn ra. Anh em cần tham khảo có thể vào link sau để đọc: https://www.intel.com/…/core/core-technical-resources.html

Điều thứ hai, khi áp dụng XMP Profile hoặc mức xung nhịp cao của RAM 5 cho hệ thống PC, cần chú ý những điều sau:

  • Bo mạch chủ và xung nhịp bộ nhớ mà nó hỗ trợ. Hầu hết các bo mạch chủ hiện tại thiết kế kiểu DAISY CHAIN, thích hợp hơn cho việc cắm 2 thanh bộ nhớ thay vì 4.
  • RAM có nằm trong QVL sẵn từ NSX hay không?
  • Vai trò của IMC CPU được sử dụng.
  • Số lượng DIMM (khe RAM/RAM) được lắp đặt.
  • Dung lượng bộ nhớ được lắp đặt.
  • Rank bộ nhớ (Single hoặc Dual)
  • IC – chip được sử dụng trên bộ nhớ, ví dụ Micron, SK Hynix, Samsung.
  • PMIC sử dụng ở loại RAM.

Tất cả những điều nêu trên sẽ ảnh hưởng tới việc chạy XMP Profile hoặc nhận mức xung nhịp RAM cao. Ví dụ, bộ nhớ có mức dung lượng 4x16GB sẽ chạy ở mức xung nhịp 4000-4400MT (XMP). Tương tự vậy, 2x32GB sẽ chạy ở mức 4400-5200MT (XMP) và 2x16GB sẽ có mức xung nhịp từ 4800-6000MT hoặc 6400+ trở lên, nhưng mức trên 6400+ lại phụ thuộc khá nhiều vào BIOS và IMC CPU.

GIGABYTE DDR5 AORUS 5200MHz được ép xung lên 5600Mhz

Tiếp tới, Intel cũng nói rất rõ trong link trên rằng không nên sử dụng 2 hoặc 4 hoặc nhiều hơn bộ nhớ DDR5 khác nhau (dung lượng/xung nhịp/thương hiệu) trong một hệ thống PC. Việc sử dụng thương hiệu bộ nhớ khác nhau có thể ảnh hưởng tới mức xung nhịp hoặc độ ổn định mà hệ thống đạt được. Bởi hiện tại, IC nhớ được sử dụng trên các bộ nhớ DDR5 đến từ những thương hiệu Samsung/Hynix/Micron/SpecTek và ở mỗi bộ nhớ có thể sẽ sử dụng các IC nhớ khác nhau dù cùng thương hiệu sản phẩm, cùng mức dung lượng hay xung nhịp.

Bộ nhớ DDR5 của V-Color

Đặc biệt hơn cả là sự ảnh hưởng của IMC CPU, đây là điều quyết định khá nhiều tới việc chạy XMP Profile ở xung nhịp cao. Theo ASUS, họ thử nghiệm nội bộ thì chỉ có khoảng 80% CPU có thể chạy ổn định 2x16GB ở mức xung nhịp 6000MT trở lên. Tức là trong một số trường hợp dù đã mua đúng bộ nhớ RAM theo QVL từ NSX bo mạch chủ khuyến cáo, nhưng việc chạy đúng thông số XMP cũng trở nên “hên xui”, lúc này buộc phải điều chỉnh thủ công các thông số trong BIOS.

Hiện tại, các nhà sản xuất bo mạch chủ liên tục hợp tác với các nhà sản xuất bộ nhớ để hoàn thiện hơn các dòng sản phẩm của họ, điều đó thấy rõ ràng qua việc nâng cấp BIOS với mô tả “Improve memory compatibility”. Do đó, người dùng nên update BIOS với các phiên bản mới nhất để được hỗ trợ tốt hơn.

tienpc
tienpchttps://tienpc.net
Đơn giản thôi, là ông bố của hai cô con gái xinh xắn và đáng yêu :*
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments