Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
No menu items!
HomeReview Sản PhẩmNguồn Cooler Master Power 800W - Tốt trong phân khúc giá

Nguồn Cooler Master Power 800W – Tốt trong phân khúc giá

Giới thiệu

Như title nói lên tất cả, nhân vật được nhắc đến trong bài viết ngày hôm nay là nguồn dành cho máy bộ thành phẩm  với tên mã Cooler Master Power 800W DPS-800AB-62A 80PLUS GOLD. Dòng bộ nguồn này được đơn vị Đông Dương nhập về và phân phối cho một số kênh bán lẻ, tương tự như sản phẩm COOLER MASTER (HP OMEN) DPS-750AB-40D được đánh giá trước đó trên blog của mình. 

Do là nguồn được đặt hàng để cho các hệ thống máy tính đồng bộ hoạt động, nên sẽ rất ít có thông tin về dòng sản phẩm này. Tuy nhiên, cũng không khó để có thể tìm thấy các thông tin về sản phẩm này nếu gõ đúng mã, nhưng phần lớn sẽ tìm thấy ở các site rao bán nước ngoài.

Cooler Master Power 800W DPS-800AB-62A 80PLUS GOLD

Không khó nhận ra đây là sản phẩm do Delta khi nhãn dán bên ngoài ghi rõ hẳn Delta Electronic. Do là nguồn cho máy đồng bộ nên sẽ không có hộp hay thông tin chi tiết đi kèm, mà chỉ là dạng trần truồng. Mặt trên ghi rõ các thông tin và chứng nhận UL các kiểu con đà điểu, nhìn chung là mọi thông tin cũng đều rõ ràng.

Phần quạt được thiết kế các lỗ giải nhiệt theo dạng xoắn ốc cổ điển cho các dòng nguồn thời “xa xưa”, nhưng hiệu quả thoát nhiệt thì cũng là dạng cực đỉnh. Đáng tiếc là bộ nguồn này không có công tắc tắt bật, lẫn dây cable ngắn nhất là đầu cấp PCIe cho VGA, không trang bị Molex và chỉ có 5 đầu cấp SATA. Ngoài ra chỉ có cung cấp 1 đầu 8 pin EPS 12V cho CPU và 2 đầu 6+2pin PCIe cho VGA.

Tuy nhiên, thông tin mình được biết là đơn vị bán ra sản phẩm này họ sẽ tặng kèm dây nối dài VGA và dây chia CPU (4+ 4) pin x 2 đầu, do đó việc thiếu dây hoặc dây ngắn không phải là vấn đề to tát.

Nhìn nhãn dán thì chúng ta có thể thấy sơ bộ thông tin về sản phẩm như sau:

 • INPUT: 100-240V ~50/60Hz, 10-5A
 • MAXIMUM OUTPUT POWER AT 100-240V: 750W
 • +5V / +3.3V— 18A / 12A tổng 120W MAX
 • +3.3V — 15A   130W MAX
 • +12V1 — 60A
 • +5.08VsB — 4A
 • Max Power 800W

Cooler Master Power 800W DPS-800AB-62A là nguồn có hiệu suất 80 Plus Gold nên nhìn chung thiết kế của nó rất ổn áp. Áp dụng A.PFC + điều khiển cộng hưởng Bridge & LLC + chỉnh lưu đồng bộ + DC-DC converters được dùng cho các bộ nguồn 80 Plus Gold trở lên. Nên không gian bố trí thoáng đãng và gọn gàng, sạch sẽ.

 

Theo kiến thức của mình thì mã quạt Snowfan (12V, 0.4) của Delta mà có kí tự S cuối cùng là chỉ tới Sleeve Bearing, tức là quạt của bộ nguồn này không phải là quạt có chất lượng và độ bền quá cao. Ngoài ra thì không có chế độ điều khiển làm mát Hybrid của quạt, cũng không thấy máng che gió xuất hiện ở phần quạt này để giúp giải nhiệt tốt hơn cho các phần khuất bên trong bộ nguồn.

Chất lượng lọc điện áp DC cho phần đầu vào công suất PFC của bộ nguồn được đảm bảo bằng một tụ chính Elite với điện dung 450V, 560uF, Rated 105 ° C, tuổi thọ 2000h. Elite hiện tại là thương hiệu tụ nằm trong Tier 1, các tụ điện được sản xuất bởi thương hiệu này thường được sử dụng trong PSU trung cấp và cận cao cấp. Tất nhiên tụ chính có đảm bảo Hold Up Time theo tiêu chuẩn ATX từ Intel hay không thì phải đem vào công cụ tải giả mới có thể biết được.

Mạch lọc nhiễu EMI thì đương nhiên khỏi phải nói, vì các bộ nguồn chất lượng cao không thể không có thành phần này.

Tạo ra nguồn DC cấp cho phần công suất PWM thông qua một diode cầu chỉnh lưu được làm mát bằng một heatsink riêng, đáng tiếc là mình không thể soi kĩ diode cầu này là loại gì. Vì vậy chắc phải chờ rã hàn ra để check từng phần.  Phần A.PFC tương tự như vậy, cũng xuất hiện một cặp Mofset và Boost Diode nhưng không thể nhìn rõ thông tin là loại gì.

IC khiển A.PFC là loại Champion CU6510VC cùng với đó là IC Driver Texas Instruments UCC21520 nằm ở mặt sau PCB.

Mạch DC to DC được thiết kế trên một module riêng, sau các diode nắn điện +12VDC. Module có tính nặng hạ điện áp từ +12VDC xuống hai mức điện áp thấp hơn là +3.3V và 5V, đồng thời đóng vai trò ổn áp cho các đường điện này. Các PSU mới hiện tại thường được trang bị mạch DC to DC này. Theo đó, IC PWM khiển cho thành phần này là loại uP 3861P điều khiển các mosfet Infineon IPD050N03LG (30V, 50A).

Module riêng này có các IC giám sát, IC điều khiển và IC LM393A.

Khu vực nắn dòng đầu ra 12V sử dụng 8 con mosfet N-channel STD140N6F7 (60 V, 3.1 mΩ, 80 A), với thiết kế này thì hoàn toàn thoải mái cho mức công suất 800W của bộ nguồn.

Hệ thống PC thử nghiệm và kết quả

Để kiểm hiệu hiệu năng thực tế của bộ nguồn, mình sử dụng cấu hình như bên dưới.

 • Vi xử lý Intel Core I5-13600K @ 4,9GHz, PL 241W.
 • Bo mạch chủ MSI Z790 Pro RS/D4
 • Bộ nhớ Kingston Fury Beast 2x8GB bus 3600MHz
 • VGA ASUS RTX 3060Ti Dual
 • Tản nhiệt Cooler Master 360L Core ARGB
 • Window 10 Pro 21H1 cùng một số phần mềm như CPU-Z, Furmark, Prime95
 • Nhiệt độ phòng ~28 độ, hệ thống được đặt bên ngoài.

Tất nhiên để kiểm nghiệm hiệu năng của một PSU một cách chính xác, cần tới một hệ thống tải giả cao cấp và đắt tiền lẫn các kĩ sư giàu kinh nghiệm. Trong khuôn khổ bài viết này + kinh nghiệm cơ bản của bản mình, chỉ có thể đánh giá sản phẩm thông qua việc test fulload một hệ thống ăn điện, và đo đường 12V thông qua công cụ đo điện DMM nhằm đưa ra cái nhìn ban đầu và trực quan.

Kết quả khi ở chế độ Idle, voltage 12V báo 12,06V và Kill A Watt dao động ~ 70W tới 120W tùy tải vào thời điểm. Tiến hành cho chạy Furmark ở chế độ Full HD/MSAA 8X và Prime95 để vắt kiệt hệ thống trong vòng 1 tiếng. Kill A Watt lúc này báo ~ 630W điện AC và Voltage lúc này chỉ 11.99V, một con số cực kì an toàn và tỉ lệ dao động của đường 12V khi Idle và Fulload là rất nhỏ.

 

Tiến hành đo nhiệt độ của bộ nguồn khi hoạt động tải nặng bằng công cụ FLIR One Pro, kết quả khu vực nóng nhất ~ 51 độ.

Kết luận về sản phẩm

Cooler Master Power 800W DPS-800AB-62A 80PLUS GOLD là một PSU có hiệu suất hoạt động tốt khi chịu tải nặng liên tục nhưng vẫn rất ổn định, nhiệt độ tỏa ra thấp. Nhìn chung, đây là một sản phẩm thích hợp cho các tín đồ công nghệ muốn tìm một PSU có chất lượng trong phân khúc giá để đưa vào hệ thống PC của họ.

Ưu điểm:

 • Chất lượng xây dựng tốt
 • Hiệu quả hoạt động tốt
 • Chế độ Hybrid hoạt động hiệu quả
 • Giá cả cạnh tranh

Nhược điểm:

 • Dây ngắn, đầu kết nối ít
 • Không có công tắc bật tắt và điều khiển chế độ quạt Hybrid

 

tienpc
tienpchttps://tienpc.net
Đơn giản thôi, là ông bố của hai cô con gái xinh xắn và đáng yêu :*
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments